Công bố kết quả Xếp hạng tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành: Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (“MBS”)

25 April 2022 - 01:02 PM Alternate Text

 

Hà Nội, ngày 25 tháng 4 năm 2022

FiinRatings trân trọng thông báo kết quả Xếp hạng tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành lần đầu đối với  Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (“MBS” hay “Công ty”) ở mức A- với triển vọng: Ổn định.

Ý kiến của FiinRatings phản ánh tầm quan trọng chiến lược của Công ty đối với cổ đông sáng lập và là ngân hàng mẹ: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (“MBBank”), là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam bao gồm những hỗ trợ mang tính hệ thống, quản trị và hợp tác kinh tế mà hai bên đã và đang triển khai. Mức xếp hạng tín nhiệm này cũng phản ánh lịch sử hoạt động và vị thế của MBS trên thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện qua việc MBS liên tục giữ vững vị trí top 10 về thị phần môi giới, duy trì thông lệ quản trị rủi ro hiệu quả, và cơ cấu thu nhập ổn định đến từ mảng kinh doanh là môi giới và cho vay ký quỹ vốn chịu ít biến động của rủi ro thị trường hơn so với hoạt động đầu tư tự doanh. Ngoài ra, FiinRatings nhận định nếu khai thác thành công tập khách hàng nội bộ từ Ngân hàng mẹ, MBS sẽ có khả năng cải thiện vị thế của Công ty để vươn lên để cải thiện thị phần và hiệu quả so với bình quân của ngành hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn có những hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MBS như quy mô vốn hiện tại khiêm tốn, cùng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức tương đối cao có thể sẽ làm gia tăng rủi ro của Công ty khi thị trường có những diễn biến không thuận lợi như trong thời gian gần đây nếu tiếp tục kéo dài hoặc ở tình huống xấu hơn.

FiinRatings đánh giá MBS có tầm quan trọng chiến lược đối với Ngân hàng mẹ MBBank, đơn vị nắm giữ phần lớn cổ phần Công ty kể từ khi thành lập vào năm 2000 (tỷ lệ sở hữu tại ngày 31/12/2021: 79,4%).

Vị thế kinh doanh của MBS ở mức “Phù hợp”, Công ty duy trì vị trí top 10 về thị phần môi giới chứng khoán trong những năm gần đây, sở hữu tập khách hàng trung thành và cung cấp đa dạng các sản phẩm qua nhiều kênh phân phối. Trong 5 năm qua, 60% cơ cấu doanh thu tập trung vào các hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ, là các hoạt động có tính rủi ro thấp hơn hoạt động tự doanh. Nếu tính riêng năm 2021, con số này lên tới 72%, so với mức trung bình ngành là 47%.

Khả năng sinh lời của MBS tương đương với các công ty cùng ngành, trong khi đó vốn chủ sở hữu có sự tăng chậm hơn so với quy mô kinh doanh của Công ty: MBS có kết quả hoạt động kinh doanh tương đối tốt trong giai đoạn 2018-2020, với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (“ROE”) dao động trong khoảng 13-15% trong giai đoạn này so với mức 10-14% của ngành. Mức ROE của MBS đạt 21,4% trong năm 2021, cao hơn một vài công ty có thị phần thuộc top 10 trong ngành, nhưng xấp xỉ mức trung bình ngành trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ. FiinRatings nhận định đó là do Công ty đã thực hiện chiến lược tăng trưởng tương đối thận trọng. MBS không ưu tiên chiến lược cạnh tranh bằng phí giao dịch mà tập trung gia tăng chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng và không gây ảnh hưởng lớn đến biên lợi nhuận. Ngoài ra, với việc MBS không tập trung vào mảng tự doanh, có khẩu vị rủi ro tương đối an toàn và có chính sách rủi ro thận trọng nên Chúng tôi đánh giá MBS có đủ điều kiện để duy trì và thậm chí cải thiện khả năng sinh lời trong điều kiện thị trường thuận lợi.

Hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả với khẩu vị rủi ro tương đối an toàn: Theo đánh giá  của FiinRatings, MBS đã thiết lập khung quản trị rủi ro tương đối toàn diện và hiệu quả. Công ty không phát sinh nợ xấu liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ trong 8 năm liên tiếp kể từ sau tái cấu trúc vào năm 2013 nhờ áp dụng các chính sách quản trị rủi ro thận trọng và đưa vào vận hành hệ thống giải chấp tự động có thể thực hiện được đồng thời khối lượng lớn giao dịch. Sau quá trình tái cấu trúc, MBS và MBBank đã chú trọng xây dựng lại hệ thống quản trị rủi ro của Công ty để sẵn sàng ứng phó với các rủi ro có thể phát sinh. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá khẩu vị rủi ro của MBS ở mức tương đối an toàn so với các công ty cùng ngành do không đẩy mạnh hoạt động tự doanh (chỉ chiếm khoảng 20% doanh thu trong năm 2021). Trong đó, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu chính phủ chiếm phần lớn danh mục đầu tư của MBS. Hệ thống quản trị rủi ro toàn diện sẽ giúp MBS mở rộng quy mô kinh doanh theo kế hoạch mà không ảnh hưởng đến hồ sơ rủi ro của Công ty.

Việc đa dạng hóa trong huy động vốn giúp MBS tăng độ linh hoạt trong quản lý nguồn vốn và duy trì mức thanh khoản phù hợp: Dựa trên phân tích của FiinRatings về dòng tiền của MBS, Công ty có khả năng duy trì thanh khoản ở mức phù hợp, với các nguồn thanh khoản duy trì ở mức 1,2 đến 1,3 lần so với mức sử dụng thanh khoản của Công ty trong 12 tháng tới.

CÁC YẾU TỐ CÓ THỂ DẪN ĐẾN NÂNG HOẶC HẠ BẬC XẾP HẠNG TÍN NHIỆM

Triển vọng xếp hạng ở mức Ổn định thể hiện quan điểm của chúng tôi về khả năng chúng tôi có thể thay đổi mức xếp hạng tín nhiệm hiện nay trong vòng 24 tháng tới. Chúng tôi có thể xem xét thay đổi xếp hạng của MBS trong các trường hợp sau:

Kịch bản Nâng điểm xếp hạng:

  • MBS có sự cải thiện đáng kể về thị phần sau khi mở rộng quy mô kinh doanh và tiếp tục áp dụng các chính sách quản trị rủi ro chặt chẽ với khẩu vị rủi ro an toàn hơn.
  • MBS có sự cải thiện hồ sơ rủi ro tài chính thông qua việc tăng vốn tự có đầy đủ và theo kế hoạch để tài trợ cho các kế hoạch mở rộng kinh doanh và giảm mức đòn bẩy tài chính về ngưỡng tương đương với mức bình quân của ngành.
  • MBS duy trì và cải thiện khả năng sinh lời bao gồm khả năng vượt mục tiêu ROE đặt ra là 21%.

Kịch bản Hạ điểm xếp hạng:

  • Giá trị cộng hưởng và hỗ trợ từ MBBank bị điều chỉnh theo hướng tiêu cực, hoặc có bất cứ thay đổi đáng kể nào ngoài dự kiến của FiinRatings.
  • MBS có sự sụt giảm đáng kể về thị phần môi giới chứng khoán, ảnh hưởng đến khả năng duy trì vị thế môi giới trong top 10 các công ty chứng khoán hàng đầu của MBS hoặc công ty gia tăng khẩu vị rủi ro trong kinh doanh trong các mảng hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh chứng khoán và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.
  • Cấu trúc nguồn vốn và khả năng sinh lời của MBS có sự suy giảm đáng kể, nằm ngoài dự kiến của FiinRatings.
  • Những diễn biến và rủi ro thị trường bất thường làm ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản và sinh lời của Công ty.

Chi tiết về công bố XHTN này được trình bày TẠI ĐÂY

Lưu ý: Nội dung Công bố là các tuyên bố về ý kiến và quan điểm của FiinRatings trong thời điểm thực hiện Xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành. Các ý kiến, phân tích và quyết định xác nhận xếp hạng của FiinRatings không phải là khuyến nghị để mua, nắm giữ hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào hoặc để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

FiinRatings là một thương hiệu của FiinGroup, được Bộ Tài chính chứng nhận đủ điều kiện thực hiện xếp hạng tín nhiệm (XHTN) tại Việt Nam theo giấy phép số 02/GCN-DVXHTN ngày 20/03/2020. Để củng cố và nâng cao chuyên môn của mình, ngày 24/05/2021, FiinRatings đã công bố tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ S&P Global Ratings và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Mới đây nhất, ngày 10/3/2022, FiinGroup chính thức được Tổ chức Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Initiative, viết tắt là “CBI”) chứng nhận là đơn vị đầu tiên của Việt Nam được ủy quyền đánh giá các trái phiếu xanh được phát hành bởi các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chương trình của tổ chức này.

FiinRatings duy trì một chính sách độc lập nghiêm ngặt nhằm đáp ứng các quy định hiện hành trong việc cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam cũng như nhằm tuân thủ các chính sách nội bộ về tránh mâu thuẫn lợi ích và đảm bảo tính khách quan và độc lập trong việc phân tích và đưa ra ý kiến xếp hạng tín nhiệm.

FiinGroup

Nguồn: